TUYỂN SINH ĐẠI HỌC KỸ SƯ KỸ THUẬT SINH HỌC

1. Ngành kỹ thuật Sinh học

• Mã ngành: D420101
  • Số tín chỉ: 150 (4,5 năm)
  • Hệ: Kỹ sư
  • Chỉ tiêu: 40 (Xét học bạ: 10)
  • Tổ hợp xét tuyển: A00, B00, D08, D07
  • Chương trình đào tạo: Xem chi tiết
  • Chuẩn đầu ra: Xem chi tiết
  • Các hoạt động sinh viên
  • 2. Tổng quan

Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học, Đại học huế là một trong hai đơn vị đào tạo hệ kỹ sư ngành Kỹ thuật Sinh học trong cả nước. Sinh viên được đào tạo ngành Kỹ thuật sinh học theo các định hướng: ứng dụng trong Công nghiệp, Môi trường, Y dược, Thực phẩm và Kiểm nghiệm an toàn sinh học. Khung chương trình ngành Kỹ thuật sinh học được tham khảo từ các Trường Đại học uy tín trong và ngoài nước đã được kiểm định chất lượng. Hàng năm, chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Sinh học được cập nhật phù hợp với xu hướng đào tạo trên thế giới và yêu cầu của nhà tuyển dụng. Học ngành Kỹ thuật sinh học tại Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học, sinh viên có thể dễ dàng học ở các bậc đào tạo cao hơn và liên thông với các bậc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ thuộc chuyên ngành Công nghệ sinh học. Sinh viên có cơ hội thực tập, thực tế ở nhiều công ty, nhà máy, xưởng sản xuất theo từng chuyên ngành học. Đặc biệt, sinh viên có cơ hội thực hành, thí nghiệm các kỹ thuật sinh học theo hướng ứng dụng ở 7 phòng thí nghiệm chuyên ngành và 2 phòng thí nghiệm cơ bản. Được hỗ trợ toàn bộ kinh phí nghiên cứu khoa học. Ngoài học bổng của Trường, sinh viên học tại Khoa Sinh học có cơ hội nhận nhiều học bổng khuyến học có giá trị của Khoa và các Bộ môn. Sinh viên còn có cơ hội tiếp xúc nhều học bổng giao lưu văn hóa, tập huấn ngắn hạn, học bổng học cao học, nghiên cứu sinh ở nước ngoài (Đài loan, Nhật, Hàn, Bĩ, Đức...)

3. Nhu cầu thị trường ngành Kỹ thuật sinh học

Chỉ thị số 50 CT/TW ngày 04/3/2005 của Ban Bí thư đã chỉ rõ việc đẩy mạnh phát triển và ứng dụng sinh học mà cụ thể các ngành công nghệ sinh học và kỹ thuật sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Hiện nay, với xu thế phát triển các khu công nghiệp ở thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ...cho thấy nhu cầu về nguồn nhân lực Kỹ thuật sinh học sẽ ngày càng tăng. Cụ thể, nhu cầu nhân lực kỹ thuật thuộc các lĩnh vực y dược, nông nghiệp, thực phẩm và môi trường ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, khu vực miền Trung và Tây Nguyên đang được nhà nước quan tâm đầu tư quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế vùng. Tuy nhiên, chỉ duy nhất Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa là đơn vị đào tạo ngành kỹ thuật sinh học ở khu vực Miền trung và Tây nguyên, có thể nói nguồn nhân lực trong lĩnh vực Kỹ thuật Sinh học hiện đang rất thiếu và cần thiết phải có lộ trình đào tạo nằm cung cấp đủ nhân lực chất lượng cho thị trường lao động trong những năm tới. Kết quả khảo sát thị trường lao động từ các cơ sở nghiên cứu, đào tạo có hoạt động gắn liền với kiến thức sinh học cho thấy nhu cầu nhân lực về ngành kỹ thuật sinh học rất cao, đặc biệt ở các trung tâm dịch vụ, các đơn vị trực tiếp sản xuất hàng hóa 100% đều cần kỹ sư kỹ thuật sinh học để đáp ứng nhu cầu của đơn vị.

4. Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật Sinh học

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật sinh học, sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận một số vị trí công việc dưới đây:
  • Chuyên viên tại các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực CNSH&CNTP, Quản lý chất lượng trong CNSH&CNTP, An toàn Sinh học.
  • Giảng viên, cán bộ nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu, viện kiểm nghiệm chất lượng của Việt Nam và quốc tế.
  • Kỹ sư tại các doanh nghiệp sản xuất và các tập đoàn đa quốc gia về lĩnh vực: axit amin, vacxin, dược phẩm, thực phẩm chức năng, các sản phẩm có hoạt tính sinh học.
  • Cán bộ kỹ thuật, quản lý chất lượng tại các đơn vị tư vấn, thiết kế, lắp đặt về CNSH, CNTP, quá trình và thiết bị trong CNSH.
  • Cán bộ kỹ thuật tại các đơn vị xử lý môi trường nước thải, chất thải hữu cơ và sản xuất phân bón hữu cơ, phân bón vi sinh.
  • 5. Thông tin tư vấn

Về chương trình đào tạo/ tuyển sinh:
  • Tel: (+84) 0234 822934
  • Email1: trihatrangthi@gmail.com
  • Email2: nqductien@hueuni.edu.vn
  • Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế; Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Thành phố Huế